Đá ghi sáng Thanh Hoa

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

liên hệ : 0913.621.627

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ đặt hàng: 0913621627

Giá: Liên hệ

Số lượng
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]
NGHỀ CHẠM KHẮC ĐÁ Ở NÚI NHỒI - ĐÔNG SƠN - THANH HÓA


         Hiện nay, nghề chạm khắc đá thủ công ở Thanh Hoá chủ yếu tập trung ở làng Nhồi thuộc xã Ðông Tân - huyện Ðông Sơn. Vùng đất này có nhiều điều kiện lí tưởng để hình thành và phát triển nghề chạm khắc đá: có nguồn nguyên liệu dồi dào với nhiều loại đá quý hiếm ít thấy trên đất nước ta. Từ xa xưa, vẻ đẹp và chất lượng đá ở đây đã được sử sách ghi nhận: "Sắc đá óng ánh như ngọc lam, chất xanh biếc như khói nhạt". Chính từ những loại đá chất lượng cao như vậy, những nghệ nhân nơi đây với đôi tay khéo léo đã làm ra những sản phẩm nổi tiếng còn lưu truyền cho tới tận ngày nay: "Ví như đẽo thành khánh, đánh lên thì ngân tiếng muôn dặm, dùng làm bia văn chương để lại thì còn mãi muôn đời". Ngoài ra, vị trí địa lí thuận lợi cũng tạo điều kiện để sản phẩm đá làng Nhồi có cơ hội lưu thông: ven sông (Nhà Lê), cạnh núi (An Hoạch, núi Nhồi).


         Song cũng như số phận của nhiều làng nghề truyền thống khác, làng chạm khắc đá núi Nhồi cũng có lúc thăng trầm. Sau ngày giải phóng, làng nghề tuy vẫn tồn tại nhưng do tình hình lúc đó còn nhiều khó khăn, sản phẩm đá mỹ nghệ các loại không tìm được thị trường khiến nhiều thợ, nhất là thợ trẻ phải chuyển sang làm nghề khác. Ðến đầu năm 1980, cả làng chỉ còn vài chục hộ hành nghề.

 

       Năm 1986, thực hiện chính sách đổi mới của Ðảng và Nhà nước, chuyển đổi nền kinh tế bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong bối cảnh chung có nhiều thuận lợi, làng nghề chạm khắc đá núi Nhồi có cơ hội phát triển mạnh. Ðầu những năm 1990, cả làng đã có hàng trăm hộ với khoảng 500 lao động làm nghề. Ðến nay, nghề đá chạm khắc đá mỹ nghệ ở núi Nhồi đã trở thành nguồn thu nhập chính của hơn 90% số hộ gia đình ở đây, thu hút được nhiều lao động, kể cả lao động phụ như người già và các em nhỏ. Trò chuyện với chúng tôi, ông chủ tịch xã Ðông Tân cho biết: "Năm 2002, toàn xã có 520 lao động làm nghề chạm đá truyền thống, thu nhập bình quân là 0,8 - 1 triệu đồng/người/tháng, quanh năm đều có việc làm". Sản phẩm đá mỹ nghệ của làng Nhồi có chất lượng rất cao, mẫu mã phong phú, đa dạng rất được khách hàng nước ngoài ưa chuộng.


         Những năm gần đây, cùng với sự tồn tại của nghề chạm khắc đá ở núi Nhồi, nghề đá và sản xuất vật liệu xây dựng ở Ðông Sơn cũng đang trên đà phát triển mạnh. Tiêu biểu là làng đá và sản xuất vật liệu xây dựng ở Ðông Hưng (Ðông Sơn) với nhiều nghành nghề mới như khai thác và sản xuất đá ốp lát, đá 1x2, 4x6. Ðá của Ðông Sơn đa dạng về màu sắc từ đen tuyền, vân mây, trắng xám, vàng chanh được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng. Trên địa bàn huyện Ðông Sơn, 10/20 xã có núi đá, đặc biệt các xã phía Tây Nam huyện như Ðông Tân, Ðông Hưng, Ðông Vinh, Ðông Quang, Ðông Văn; có ba cụm núi đá các bon nát là núi Vức, núi Nhồi, núi Nấp với tổng diện tích là 104ha, trữ lượng 44.179.000 m3. Ngoài ra còn có cụm núi Ðông Nam, Ðông Phú với trữ lượng khai thác chưa đáng kể. Hiện nay, đá ốp lát, đá mẻ của Ðông Sơn là mặt hàng nổi tiếng ở trong nước và đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường như: Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Italia. Ðến nay, toàn xã Ðông Hưng có có 3 doanh nghiệp tư nhân, 3 công ty, 2 hợp tác xã, 27 tổ hợp và hàng trăm hộ gia đình làm đá, doanh thu bình quân đạt 26 tỷ đồng/năm, kim nghạch xuất khẩu đạt 21 tỷ đồng (1,45 triệu USD), thu hút 2.500 lao động (chiếm 70% lao động toàn xã).


         Có thể nói, nghề chạm khắc đá truyền thống và nghề sản xuất đá vật liệu xây dựng ở Ðông Sơn nói chung đang có tiềm năng và cơ hội rất lớn để phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như: nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, đội ngũ thợ lành nghề..., Ðông Sơn cũng gặp muôn vàn khó khăn trong việc duy trì, ổn định và tiếp tục phát triển nghề truyền thống trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Ðể làm được điều này, ngoài sự nỗ lực cố gắng của chính quyền và nhân dân địa phương, cần có sự hỗ trợ và quan tâm đúng mức của các bộ, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá.

Ðưa vẻ đẹp của đá đi xa

         Năm 2002, có hàng trăm đoàn khách quốc tế đến thăm làng nghề ở huyện Ðông Sơn, trong đó 85% mua ngay hoặc đặt hàng từ vài trăm đến hàng chục nghìn USD. Ngoài những khách hàng truyền thống như: Nga, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản,... sản phẩm đá mỹ nghệ làng Nhồi đang tìm cách vươn tới những thị trường mới đầy tiềm năng như: Liên minh châu Âu (EU), Mỹ. Muốn làm được điều này, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm, cần có sự đầu tư quan tâm của Ðảng uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các ban ngành có liên quan như: Cục Xúc tiến Thương mại, hệ thống ngân hàng,... Sự hỗ trợ của các ban, ngành là rất cần thiết để làng nghề chạm khắc đá và sản xuất đá vật liệu xây dựng ở núi Nhồi có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế, chính quyền và người dân ở đây cũng cần phải hết sức quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Vì hiện nay, ở các làng nghề nói chung, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một trầm trọng. Ðặc biệt là các làng nghề làm đá, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Các chỉ số về môi trường như: tiếng động, khói bụi, nguồn nước thải,... đang vượt nhiều lần mức cho phép.


         Chính sách đổi mới của Ðảng, Nhà nước và xu hướng hội nhập kinh tế thế giới đã tạo nên sức sống mới cho nền kinh tế nói chung và kinh tế làng nghề thủ công mĩ nghệ nói riêng. Nắm bắt được điều này, Ðảng bộ, Uỷ ban nhân dân các xã: Ðông Tân, Ðông Hưng,... đã nhóm họp và đưa ra các giải pháp hợp lý như: tiến tới thống nhất tổ chức quản lý mặt hàng này thành một mối, khuyến khích thành lập các công ty, tổ hợp tác, tạo hành lang pháp lí thuận lợi, miễn giảm thuế để thu hút vốn đầu tư. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng, quy hoạch khu làng nghề thành nơi sản xuất tập trung, hiện đại là rất cần thiết, vì như vậy vừa thuận lợi cho việc sản xuất, vận chuyển hàng hoá vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân trong vùng.


         Hy vọng rằng, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, danh tiếng của làng nghề chạm khắc đá núi Nhồi sẽ không chỉ ở trong sách vở mà vẻ đẹp tinh xảo của những sản phẩm đá nơi đây sẽ hiện hữu trong từng nếp nhà Việt Nam và được bạn bè thế giới tôn vinh.

 

Từ khóa: Đá ghi sáng Thanh Hoa,
0913621627
0913621627Facebook: http://Zalo: 0913621627