10 mẹ vặt làm cho ngôi nhà bạn mát mẻ hơn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 7/24/2018 - Số lượt đọc: 133
liên hệ : 0913.621.627
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

10 Mẹo cho ngôi nhà mát mẻ hơn

5 (1) vote

Theo Gelo Mañosa, – Kiến trúc Sư khá nổi tiếng và là Giám đốc điều hành của công ty thiết kế Mañosa tại Philippine, có 3 yếu tố rất quan trọng cần xem xét khi thiết kế các ngôi nhà trong khí hậu nóng và ẩm như ở đất nước chúng ta: Bức xạ mặt trời trực tiếp, hướng nhà và Hướng gió. 

“Nếu bạn muốn một ngôi nhà mát mẻ hơn,” ông nói, “những gì bạn muốn làm là tối đa hóa làm mát thụ động và giảm thiểu” tăng nhiệt “. Một thiết kế được suy nghĩ cẩn thận, bao gồm việc lựa chọn vật liệu phù hợp, các biện pháp chống nắng thích hợp, cảnh quan thiết kế và định hướng đúng đắn, có thể tạo nên sự khác biệt to lớn. ” Với những ý tưởng trên, Gelo đã đưa ra 10 ý tưởng về việc tạo ra ngôi nhà mát mẻ hơn và cuối cùng là cắt giảm chi phí năng lượng. Các biện pháp chủ yếu tập trung vào việc giải phóng nhiệt và tối ưu luồng không khí.

 Mẹo để đánh bại nhiệt

1. Sử dụng màu sáng cho ngoại thất của ngôi nhà bạn. 

“Một trong những sai lầm lớn nhất mà một người có thể làm ở một đất nước như chúng ta là sử dụng màu tối cho các bức tường bên ngoài”, Gelo nói. Màu tối hấp thụ năng lượng của mặt trời và giữ nhiệt lâu hơn nữa. Ngược lại,  khi chúng ta dùng màu sắc sáng, nó sẽ phản lại sự bức nhiệt từ mặt trời và giữ ngôi nhà của chúng ta tránh xa được ánh nắng. Hãy tưởng tượng khi chúng ta dùng tông màu sáng cho bức tường cũng như chúng ta trát lên chúng một lớp kem chống nắng. 

2. Các đường bao cách nhiệt trong nhà của bạn .

Các đường  bao cách nhiệt là dấu phân cách vật lý giữa môi trường nội thất và môi trường ngoại thất. “đường bao được cách nhiệt tốt sẽ mang lại cho bạn ít nhiệt hơn, vì vậy ngôi nhà của bạn nguội đi nhanh hơn và các thiết bị của bạn không phải làm việc chăm chỉ”, Gelo chỉ ra.Cách điện một cấu trúc đã tồn tại có thể tốn kém, tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn – nhưng cũng đáng để đầu tư trong thời gian dài. “Nếu bạn đang tìm kiếm sự sửa chữa nhanh chóng và tương đối kinh tế cho một mái nhà hiện có,hãy nghĩ đến việc phun bọt polyurethane cho mái nhà của bạn,” ông đề nghị. Ngoài việc chống thấm, nó cũng giúp cách nhiệt ngôi nhà của bạn khỏi sức nóng của mặt trời. ”

3. Tạo bóng râm. 

“Giữ ánh nắng mặt trời khỏi nhà của bạn!” Gelo nhấn mạnh. “Bạn càng giữ được không khí mát bên trong ngôi nhà của bạn bao nhiêu, bạn càng ít phải chi tiêu cho điều hòa không khí. Bóng trong nhà rất hữu ích, nhưng chúng không giúp đẩy hơi nóng ra ngoài. Ngược lại, các bóng râm bên ngoài ngôi nhà như – mái hiên, ô văng thậm chí cả cây cối và thực vật được trồng xung quanh nhà sẽ giúp chặn tia nắng mặt trời hiệu quả hơn.May mắn thay, có nhiều tùy chọn để thêm bóng râm cho ngôi nhà phụ thuộc vào ngân sách của bạn. “Nếu bạn không muốn chi tiêu quá nhiều, thậm chí thêm một cái cây hoặc hộp thực vật bên ngoài cửa sổ hấp thụ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể là một trợ giúp lớn. Nếu bạn không thể làm điều đó, sử dụng gạch sinh thái năng lượng mặt trời cho cửa sổ của bạn cũng có thể hữu ích trong việc làm lệch hướng nhiệt. ” 

Hình ảnh cung cấp bởi Tagô  Mañosa

Mẹo tối ưu hóa luồng không khí:

“Đương nhiên, càng có nhiều chỗ trống trong nhà, thì luồng không khí càng tốt. Nhưng quá nhiều cửa sổ cũng mang lại sức nóng, ”Gelo nói. Có một sự cân bằng giữa hai, tuy nhiên, và có những cách để thiết kế và tối ưu hóa các lỗ hở để tạo ra luồng không khí hiệu quả hơn cho một ngôi nhà mát hơn

4. Cho phép thông gió chéo.

Thông gió chéo là một hình thức thông gió tự nhiên giúp không khí từ các lỗ hở ở một bên của một cấu trúc thông qua một bên. Thành công của nó phụ thuộc vào độ kín của đường bao cách nhiệt, vị trí và kích thước của các ô trong ngôi nhà (cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông hơi) cũng như đường đi giữa hai bên của ngôi nhà.

Đương nhiên, bạn cần phải biết trước hướng gió thổi. Và tất nhiên, không cần phải nói rằng việc thông gió chéo chỉ có hiệu quả nếu bạn thực sự giữ cho các lỗ mở của bạn MỞ, ”Gelo nói. 

Hình ảnh cung cấp bởi: Tagô  Mañosa

5. Chơi với các “điểm phễu”. 

Khi gió đi qua một khe hở nhỏ hơn và thoát ra qua một khe hở lớn hơn, đó là một ‘điểm phễu.’ Điều này tạo ra một chân không tự nhiên làm tăng vận tốc gió. “Chúng tôi thường kết hợp các điểm phễu này vào thiết kế của chúng tôi, nhưng trong một ngôi nhà hiện tại, bạn thực sự có thể tạo ra hiệu ứng tương tự bằng cách mở cửa sổ hoặc cửa đón gió nhẹ hơn một chút so với bức tường đối diện.” gió đến từ những thời điểm khác nhau trong năm, khi gió thay đổi tùy theo tháng. 

Hình ảnh cung cấp bởi Tagô  Mañosa

6. Để gió len vào các ngóc nghách.

Bạn sẽ nhận được sự lưu thông không khí tốt hơn khi gió đi vào góc xiên khoảng 45-50 độ. Khi gió đi qua một góc xiên, nó làm cho không khí bên trong trở nên hỗn loạn hơn, cho phép không khí chạm vào các góc của kết cấu. 

Hình ảnh cung cấp bởi Tago Mañosa

7. Tạo hiệu ứng ngăn xếp.

Hiệu ứng ngăn xếp là khi không khí trong nhà ấm hơn, nhẹ hơn bị dịch chuyển bởi không khí ngoài trời lạnh hơn và đặc hơn. Nếu bạn tạo ra một khe hở cao và một thấp trong tòa nhà, điều này gây ra một dòng chảy tự nhiên. Nếu không khí bên trong cấu trúc ngôi nhà của bạn nóng hơn không khí bên ngoài, hiệu ứng ngăn xếp sẽ làm cho nó nổi lên trên khe mở trên cao và  được thay thế bằng không khí mát từ bên ngoài.

8. Sử dụng quạt để thúc đẩy luồng không khí tốt hơn. 

Không khí nóng tăng lên và thoát ra qua những phần cao hơn trong nhà của bạn. Bạn có thể giúp nó thoát nhanh hơn bằng cách đẩy không khí lên trên với việc sử dụng quạt. Nếu bạn có quạt đứng, hãy đặt chúng ở nơi không khí nóng có thể di chuyển theo hướng bạn muốn nó đi (lên). Nếu bạn có quạt trần, nó phải quay ngược chiều kim đồng hồ để đẩy không khí nóng lên và ra ngoài.

9. Cảnh quan. 

Để không khí đi qua các khu vực bóng râm để giữ cho không khí mát mẻ. Cây, nếu được trồng đúng cách, có thể được sử dụng để làm mát không khí vào. Thực vật cũng có thể được sử dụng để làm phễu gió và chuyển động không khí tự do được duy trì xung quanh cấu trúc. Thực vật và cỏ cũng làm giảm đáng kể nhiệt độ mặt đất, so với các bề mặt cứng có tăng nhiệt như bê tông.

Hình ảnh cung cấp bởi Tago Mañosa

10. Nếu các cách trên không phù hợp, hãy mua và sử dụng thiết bị một cách khôn ngoan.

 Mặc dù có tất cả các tính năng thiết kế được tích hợp trong nhà của bạn, nhưng thực sự sẽ có những ngày không khí quá nóng, ”Gelo thừa nhận. Và điều này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn trong thời đại biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. “Nếu bạn phải sử dụng máy điều hòa không khí thường xuyên, hãy cân nhắc đầu tư vào điều hòa không khí loại Inverter kết hợp với năng lượng mặt trời, ngày càng trở nên hợp lý hơn khi những năm trôi qua. Hãy thử tìm kiếm các thiết bị được đánh giá sao năng lượng, và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng hút như lò nướng bánh nhỏ và các thiết bị sưởi khác. Làm thay đổi năng lượng bảo tồn cho lối sống của bạn có thể giúp cân bằng mọi thứ.

Từ khóa: 10 mẹ vặt làm cho ngôi nhà bạn mát mẻ hơn,
0913621627
0913621627Facebook: http://Zalo: 0913621627